Thiết kế website pro

Tinh dầu bưởi trị rụng tóc

Lý do bạn bị rụng tóc Trong nhiều trường hợp, chúng ta có nhiều cách điều trị rụng tóc cho cả nam giới và nữ giới. Tất cả đều phụ thuộc vào nguyên nhân, đó có thể là nguyên nhân phổ biến hay không phổ biến khiến bạn có một mái tóc thưa. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua thông tin sau: Thể trạng căng thẳng Bất kỳ trường hợp cơ thể gặp phải như phẫu thuật chấn

Lý do bạn bị rụng tóc

Trong nhiều trường hợp, chúng ta có nhiều cách điều trị rụng tóc cho cả nam giới và nữ giới. Tất cả đều phụ thuộc vào nguyên nhân, đó có thể là nguyên nhân phổ biến hay không phổ biến khiến bạn có một mái tóc thưa. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua thông tin sau:

Thể trạng căng thẳng

Bất kỳ trường hợp cơ thể gặp phải như phẫu thuật chấn thương, một tai nạn xe hơi, hay một căn bệnh nghiêm trọng, thậm chí bệnh cúm có thể gây ra rụng tóc tạm thời. Điều này có thể kích hoạt một dạng rụng tóc được gọi là (rối loạn da đầu). Vòng đời của tóc: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn dừng tăng trưởng và giai đoạn thoái hoá (rụng) . “Khi bạn gặp một sự việc khiến bạn thật sự căng thẳng, nó sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ  của tóc, (đẩy) nhiều tóc vào giai đoạn thái hoá”, giải thích của tiến sĩ Marc Glashofer, một bác sĩ da liễu ở thành phố New York. Chứng rụng tóc thường trở nên đáng chú ý sau từ 3 đến 6 tháng sau khi chấn thương.

Điều cần làm: Đó là tóc sẽ bắt đầu mọc lại khi cơ thể bạn hồi phục.

Khi mang thai

Mang thai là một ví dụ khi thể trạng căng thẳng đo là lý do gây nên rụng tóc (và hóc-môn). Mang thai liên quan tới rụng tóc thường gặp sau khi em bé đã chào đời hơn là khi mang thai. “Sinh con khá là gian truân”, tiến sĩ Glashofer nói.

Điều bạn cần quan tâm: Nếu bạn đã có kinh nghiệm về chứng rụng tóc, hãy yên tâm rằng tóc sẽ mọc trở lại trong vài tháng. "Đó là điều bình thường và nó vẫn hoạt động theo cách đấy" tiến sĩ Glashofer nói.

Sử dụng quá nhiều vitamin A

Việc lạm dụng vitamin A - bao gồm việc bổ sung hay dung để trị liệu có thể gây ra rụng tóc, theo học viện da liễu Mỹ. Liều lượng hàng ngày dành cho người lớn sử dụng vitamin A là 5000 IU/ngày, đối với trẻ con trên 4 tuổi khoảng từ 2500 đến 10000 IU.

Điều cần làm: Phương pháp hồi phục cho chứng rụng tóc là khi các vitamin A thừa ngừng lại, thì tóc sẽ mọc trở lại bình thường.

Thiếu hụt protein

Nếu không cung cấp đủ protein trong bữa ăn, cơ thể phải phân phối đủ protein bằng cách giảm lượng tóc mọc, theo học viện da liễu của Mỹ. Điều đó có thể xảy ra khoảng 2 đến 3 tháng sau khi giảm protein trong khẩu phần ăn.

Lời khuyên cho bạn: Nguồn protein dồi dào có trong thịt, cá và trứng. Nếu bạn không ăn thịt và các sản phẩm từ thịt thì bạn nên ăn các loại đậu và bơ.

Chứng hói đầu

Khoảng cứ 3 người thì có 2 người bị rụng tóc ở tuổi 60, và hầu hết đó là do chứng hói đầu. Đây là một dạng rụng tóc, gây ra bởi sự kết hợp của GEN và hóc-môn giới tính nam, thường thì tóc sẽ rụng ở hai bên thái dương, sao đó dần dần thành hình lượn sóng chữ M.

Điều cần làm: Có rất nhiều loại thuốc bôi như minoxidil và thuốc uống như finasteride sẽ giảm tóc rụng và thậm chí là kích thích mọc tóc, phẫu thuật cấy tóc hay ghép tóc cũng là một lựa chọn.

Do di truyền

Ở nữ giới khi rụng tóc, được gọi là hói tiến triển hay chứng rụng tóc nam hoá, về cơ bản đó là chứng hói đầu ở phụ nữ. “Nếu gia đình bạn có người bị hói đầu ở độ tuổi nhất định thì bạn dễ bị mắc chứng bệnh đó”, theo tiến sĩ Glashofer. Khác với nam giới, ở nữ giới ko có khuynh hướng bị rụng tóc ở phía trước trán, thay vào đó là họ sẽ bị rụng tóc khắp da đầu, gây nên hiện tượng tóc mỏng.

Điều cần làm: Cũng như nam giới, nữ giới cũng được lợi từ minoxidil để giúp mọc tóc, hay ít nhất cung giữ được mái tóc của bạn.

Nội tiết tố nữ

Khi mang thai nội tiết thay đổi gây nên rụng tóc, vì thế tạo sự thay đổi hoặc dùng viên tránh thai. Đây cũng là lý do gây rối loạn da đầu, và nó có thể có nhiều khả năng hơn khi gia đình có chứng rụng tóc di truyền. Sự thay đổi cân bằng nội tiết xảy ra ở thời kì mãn kinh sẽ có kết quả tương tự. “Androgen (nội tiết nam) các thụ quan trên da đầu bắt đầu hoạt động, bác sĩ Mark Hammonds giải thích, bác sĩ chuyên khoa da Lâm sang học Scott &White ở Round Rock, Texas.” Các nang tóc bắt đầu thu nhỏ lại và bạn bắt đầu rụng nhiều tóc hơn”.

Điều phải làm: Nếu một Rx mới trở thành vấn đề, thay đổi hay nói với bác sĩ về cách kế hoạch hoá gia đình khác. Ngừng dùng thuốc tránh thai dạng uống cũng là lý do rụng tóc, nhưng đó là tạm thời, bác sĩ Hammonds nói. Không nên làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn với các làm đẹp gây tổn hại tóc.

Tâm lý căng thẳng

Tâm lý căng thẳng ít khả năng gây rụng tóc hơn là căng thẳng thể chất, nhưng nó vẫn xảy ra, ví dụ, trong trường hợp ly hôn, sau cái chết của người than, hay khi chăm sóc bố mẹ già. Thường xuyên hơn, mặc dù, tâm lý căng thẳng không thực sự gây ra rụng tọc. Nó làm cho vấn đề nghiêm trọng hơn vấn đề đã có sẵn, Dr. Glashfer nói.

Điều phải làm: Cũng như rụng tóc do căng thẳng về thể chất, sự bong ra sẽ giảm dần. Nếu giảm căng thẳng sẽ giúp tóc bạn, đừng làm tổn thương tóc. Thực hiện các bước để chống lại sự căng thẳng và lo âu, như tập thể dục đều đặn, cố gắng sự dụng biện pháp chia sẻ, hay nhận hỗ trợ nếu bạn cần.

Bệnh thiếu máu

Hầu như một trong 10 phụ nữ độ tuổi từ 20 tới 49 bị thiếu máu do thiếu săt (loại phổ biến nhất của bệnh thiếu máu), đó là nguyên nhân dễ dàng khắc phục rụng tóc. Bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để xác định chắc chắn bạn bị mắc dạng thiếu máu này.

Điều phải làm: Bổ sung sắt là cách đơn giản để khắc phục sự cố này. Ngoài rụng tóc, các triệu chứng của bệnh thiếu máu bao gồm mệt mỏi, nhức đầu, da xanh tái và tay chân lạnh.

Suy giảm tuyến giáp

Suy giảm tuyến giáp là một thuật ngữ trong y học để chỉ việc có một tuyến giáp hoạt động kém. Tuyến nhỏ này nằm ở cổ và sản xuất ra hóc-môn nó rất quan trọng đối với việc chuyển hoá cũng như sinh trưởng và phát triển, khi tuyến nhỏ này không bơm đủ hóc-môn, nó góp phần làm rụng tóc. Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân thực sự.

Điều cần làm: Sử dụng thuốc tổng hợp tuyến giáp để giải quyết vấn đề này. Một khi tuyến giáp trở lại mức bình thường, thì tóc sẽ hết tình trạng này.

Thiếu vitamin B

Mặc dù tương đối hiếm tại Mỹ, hàm lượng vitamin B thấp cũng là nguyên nhân khác gây rụng tóc.

Điều cần làm: Giống như bệnh thiếu máu, cách đơn giản là bổ sung vitamin B để giải quyết vấn đề này. Vì thế phải thay đổi khẩu phần ăn. Tìm nguồn vitamin B tự nhiên ở trong cá, thịt, rau câu và các loại quả họ cam quýt. Như mọi khi, ăn một chế độ ăn uống cân bằng phong phú trong các loại trái cây và rau quả cũng như protein nạc và chất béo "tốt" như  trong bơ và các loại hạt sẽ tốt cho tóc của bạn và sức khỏe tổng thể của bạn.

Hệ miễn dịch – liên quan đến rụng tóc

Điều này cũng gây rụng tóc từng vùng và cơ bản nó là kết quả của một hệ thống miễn dịch hoạt động quá tích cực. “Cơ thế bị xáo trộn. “Hệ thống miễn dịch coi tóc như một dị vật và khiến tóc rụng”.

Phải làm: Tiêm steroid là bước đầu tiên của quá trình điều trị rụng tóc từng vùng, xuất hiện như rụng tóc trong từng mảng tròn trên đầu. Một số thuốc khác, bao gồm Rogaine,cũng được sử dụng. Bệnh phát triển theo hướng không thể đoán trước được với tóc mọc lại sau khi đã rụng.

Bệnh Lupus

Các bệnh tự miễn khác như lupus cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc. Mặt khác nó là trường hợp xáo trộn: tế bào miễn dịch tác động mạnh mẽ đến tóc. Thật không may, rụng tóc theo kiểu này sẽ là “sẹo”, nghĩa là tóc sẽ không mọc trở lại, t.sĩ Hammonds nói.

Điều phải làm: Nếu tóc rụng ít, bạn có thể thay đổi kiểu tóc để nguy trang sự hư tổn. Tóc ngắn, chẳng hạn như, nó sẽ dày hơn là tóc dài và có thể che đi những mảng hói tốt hơn.

Giảm cân một cách thái quá

Giảm cân đột ngột là một hình thức chấn thương vật lý dẫn đến làm mỏng tóc. Điều này có thể xảy ra ngay khi giảm cân là cách cuối cùng tốt cho bạn. Có thể giảm cân gây căng thẳng cơ thể hoặc ăn không hợp lý sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Rụng tóc cùng với giảm cân đáng chú ý cũng có thể là dấu hiệu của sự rối loạn ăn uống cũng như chứng chán ăn hay chứng ăn uống vô độ.

Điều cần làm: “Giảm cân đột ngột dường như gây sốc cho toàn bộ hệ thống và bạn sẽ có khoảng thời gian sáu tháng tóc rụng sau nó sẽ tự điều chỉnh lại” Dr. Hammonds.

Hoá trị

Một số thuốc được sử dụng để chữa bênh ung thư nhưng không may nó cũng là nguyên nhân gây rụng tóc. “Hoá trị giống như bom hạt nhân, Dr. Glashofer. “Nó phá huỷ các tế bào phân chia nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là những tế bào ung thư, nhưng cũng nhanh chóng phân chia tế bào như tóc”.

Điều cần làm: Sau khi dừng truyền hoá trị, tóc sẽ mọc trở lại mặc dù thường nó sẽ thay đổi cấu trúc tóc (có thể tóc xoăn khi trước kia nó thẳng) hay màu tóc khác. Các nhà nghiên cứu đang làm việc trên nhắm đến loại thuốc điều trị ung thư, một số bỏ qua điều này và những tác dụng phụ khác. Trong khi chờ đợi ta nên học cách đối phó với một mái tóc lơ thơ .

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là sự mất cân bằng trong giới tính nam và nữ. Dư thừa nội tiết androgen có thể dẫn đế u nang buồng trứng, tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, vô sinh, cũng như mỏng tóc. Bởi vì hóc-môn nam tồn tại quá nhiều trong PCOS, phụ nữ có thể thấy nhiều lông hơn trên mặt và cơ thể.

Điều cần làm: Điều trị PCOS để chữa sự mất cân bằng hóc-môn và giúp đảo ngược một sơ sự thay đổi này. Điều trị bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và có thể là thuốc tránh thai, cũng như điều trị cụ thể vô sinh hay nguy cơ bệnh tiểu đường.

Thuốc chống trầm cảm, thuốc chống đông máu, và nhiều loại thuốc khác

Chắc chắn các loại thuốc cũng tác động tới rụng tóc. Phổ biết hơn trong số đó là các loại chất chống đông máu nào đó và các loại thuốc về huyết áp được gọi là chất phong bế beta. Thuốc khác có thể gây ra chống rụng tóc bao gồm methotrexate (được dùng để điều trị bệnh về thấp và về da), lithium (hội chứng rối loạn lưỡng cực), thuốc kháng viêm không chưa steroidal (NSAIDS) bao gồm ibuprofen và có thể là thuốc chống trầm cảm.

Điều cần làm: Nếu bác sĩ xác định một hay nhiều loại thuốc là hệ quả của rụng tóc, hãy nói chuyện với họ để giảm liều hoặc chuyển sang thuốc khác.

Làm tóc quá nhiều

Phóng cách đầy sức sống và chăm sóc tóc trong những năm qua là lý do làm cho tóc rụng. Ví dụ tột độ về kiểu dáng gồm tết tóc thành dải, dệt tóc  cũng như dùng hoá chất để duỗi thẳng tóc, chăm sóc bằng dầu nóng hay một số hoá chất mạnh, sức nóng cao. Vì cách thực hiện này thực sự sẽ tấn công chân tóc, tóc sẽ không mọc trở lại nữa.

Điều cần làm: Ngoài cách phòng tránh làm và chăm sóc tóc, Viện da liễu Hoa Kỳ khuyên nên sử dụng dưỡng sau mỗi lần gọi đầu, để tóc khô tự nhiên, hạn chế thời gian kẹp uốn tóc tiếp xúc với mái tóc và sử dụng máy sấy không quá một lần một tuần.

Trichotillomania

Trichotillomania, được phân loại “rối loạn kiểm soát xung lực” khiến cho người ta bị buộc bứt tóc ra. “Nó giống như hành động không chủ ý lặp lại nhiều lần, người đó thường xuyên xờ và bứt tóc ra”. Dr.Glashofer. Thật không may, hành động liên tục này sẽ sẽ lột bỏ sự bảo vệ tự nhiên của da đầu: tóc. Trichotillomania thường bắt đầu trước tuổi 17 và phố biến gấp 4 lần ở nữ giới hơn là nam giới.

Điều cần làm: Một số thuốc chống trầm cảm có thể có hiệu quả, nhưng điều trị hành vi lại là một sự lựa chọn khác.

Tuổi tác

Không phải là lạ khi chứng rụng tóc và tóc bị mỏng đi khi phụ nữ bước vào tuổi từ 50 đến 60, Dr.Glashofer nói. Các chuyên gia không rõ về nguyên nhân tại sao điều này lại xảy ra.

Điều cần làm: Các chuyên gia không có lời khuyên cho vấn đề này, Dr.Hammonds nói. Vậy là khi phụ nữ tiếp xúc với mỹ phẩm như khăn quàng cổ, tóc giả và tạo kiểu tóc để che đậy những mảng da hở. Tuy nhiên, cũng có nhiều thủ thuật để ngăn ngừng tóc gãy và trả lại cho tóc sự bóng mượt khoẻ mạnh ở tuổi từ 50 trở lên.

Sự đồng hoá steroids

Nếu bạn sử dụng đồng hoá steroids- loại bị các vận động viên lạm dụng để thêm vào cơ  - điều này cũng khiến bị rụng tóc, theo Viện da liễu Hoa kỳ. Đồng hoá steroids cũng gây ảnh hưởng đến cơ thể như hội chứng buồng trứng đa nang, như cơ chế là giống nhau, Dr. Hammonds nói.

Điều cần làm: Điều này sẽ cải thiện khi không sử dụng thuốc.

Bình luận về tinh dầu bưởi trị rụng tóc

“Bưởi đúng là rất tốt cho cái vụ tóc tai này đấy các bạn ạ. Có điều em làm cách cổ điển mà đơn giản lắm: Em ăn bưởi, giữ lại vỏ và hột, phơi khô đi rồi khi nào gội đầu thì em rửa qua, cho vào nồi nước đun lên lấy làm nước gội đầu. Chỉ gội bằng nước bưởi thôi, nếu bạn nào muốn xả lại bằng nước sạch thì cũng được nhưng mà đừng xả kỹ. Em thấy nước bưởi đun lên mùi nhẹ nhàng, dễ chịu lắm nên cũng chả xả lại. Nếu bạn nào lo đầu ko sạch thì có thể gội luân phiên, ngày dùng nước vỏ bưởi nấu, ngày dùng dầu gội, hoặc 2 ngày gội 1 lần, tuỳ thói quen gội đầu của các bạn.” – bạn Châu cho ý kiến

“Em cũng đang lo tóc rụng kinh khủng...chắc cũng phải gội vỏ bưởi xem sao... khổ ghê” - ý kiến của một người dùng khác tên Thảo

“Chịu khó lấu vỏ bưởi là tốt nhất. Nấu xong bóp ra. Tốt hơn xài tinh dầu của Tho nữa. Mình tóc rụng nhiều quá, cách ngày gội, thấy tóc bớt rụng và còn mượt nữa. Không cần xài dầu xả 1 năm rồi.” – bạn Sơn bình luận

“Gội đầu bằng bồ kết với lá có bán sẵn ỏ ngoài chợ. Nếu lười thì chỉ gội bồ kết lọc với vỏ bưởi” - bạn Nga chia sẻ thêm

“Mình gội đầu bồ kết với tình dầu bưởi mà mình thấy tóc mình rụng còn dã man hơn” - anh Huỳnh bình luận

“Tinh chất bưởi giúp dày hơn trong thấy” - bạn đọc tên Thi cũng bình luận

“Mình thấy nhiều mẹ khen tinh dầu hoa bưởi của Thoarakao lắm, nhưng mình nghĩ dùng sản phẩm thiên nhiên sẽ tốt hơn sản phẩm từ phòng thí nghiệm, mẹ nó nên gội đầu bằng bồ kết cho khỏe và đen tóc vì nhiều khi nguyên nhân rụng tóc là do dầu gậu đầu, hóa chất mà. Ngoài ra còn ăn thêm những thực phẩm có canxi và protein sẽ rất tốt cho tóc dấy” - bạn Khánh chia sẻ

“Mình nghe nói dùng dấm táo + mật ong cũng trị rụng tóc. Mà không biết hiệu quả thế nào” - bạn Ly cho biết

“Nghe mọi người giới thiệu về công dụng của tinh dầu bưởi, em mua về dùng thử. Cách của em là mix tinh dầu bưởi (5-7 giọt) với dầu gội hoặc soap, kết quả cũng khả quan lắm ạ. Giờ tóc em ít rụng hơn rồi.

Dùng cái này tóc cũng mềm, mượt hơn” - bạn Nguyên chia sẻ

“Không nên sử dụng các bài thuốc từ cây dại nói trên, theo mình mọi người nên thận trọng khi dùng chúng” – chị Ngân chia sẻ

Cách tự làm tinh dầu bưởi trị rụng tóc hiệu quả

Tìm hiểu tác dụng của tinh dầu bưởi với tóc

Vỏ bưởi chứa rất nhiều Pectin, Naringin, men tiêu hóa Peroxydaza và Amylaza, đường Ramoza, Vitamin A và C… Từ xa xưa phụ nữ Việt Nam đã sử dụng vỏ bưởi phơi khô để đun nước gội đầu, không chỉ tạo mùi thơm dễ chịu mà còn giúp tóc khỏe hơn, chắc và bóng mượt, giúp ngăn ngừa rụng tóc.

Công dụng tinh dầu bưởi giúp điều trị rụng tóc như thế nào?

- Nếu bạn bị hói đầu bạn có thể xịt tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi lên da đầu để kích thích tóc mọc dài hơn, nhanh hơn. Bạn có thể áp dụng ngày 2 lần phương pháp này để cho hiệu quả cao hơn.

Hướng dẫn sử dụng tinh dầu bưởi để gội đầu

Bạn có thể nhỏ 5-8 giọt tinh dầu bưởi vào dầu gội, trộn đều và thoa lên tóc.

Hoặc bạn hoàn toàn có thể pha 10ml với vài giọt tinh dầu bưởi và dùng để gội đầu hàng ngày (không càn xả lại với nước).

Massage giảm béo bằng tinh dầu bưởi: Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu bưởi lên lòng bàn tay và Massage bụng nhẹ nhàng. Chúng có tác dụng đánh tan mỡ thừa giúp cơ thể săn gọn hơn.

Hướng dẫn làm tinh dầu bưởi nguyên chất tại nhà cho chị em

Tinh dầu bưởi có rất nhiều công dụng như giảm béo, chống viêm, kháng khuẩn nhưng công dụng quan trọng nhất là trị rụng tóc, giảm hói đầu, giúp tóc dày, bóng mượt và trần đầy sức sống.

Cách lấy tinh dầu bưởi nguyên chất:

Cách nặn tinh dầu bưởi: Nặn tinh dầu từ vỏ bưởi vào một bình nhỏ có nắp. Đổ nước vào bình sao cho lượng nước gấp khoảng 100 lần lượng tinh dầu. Sau đó bạn lắc bình để tinh dầu hòa vào nước. Dùng tinh dầu này thoa lên tóc giúp tóc mềm mượt hơn.

Cách nấu tinh dầu bưởi: Vỏ bưởi phơi khô. Sau đó bạn đun một nồi nước nhỏ, thả vỏ bưởi vào trong và đun trong vòng 15-20 phút cho tinh dầu hòa tan trong nước. Sử dụng nước này để gội đầu rất tốt cho việc kích thích tóc mọc dày.

Cách vắ tinh dầu bưởi: Gọt lấy vỏ bưởi lớp ngoài (gọt mỏng vỏ) rồi vắt tinh dầu từ vỏ ra một khay nước. Đổ nước trong khay vào trong chai có nắp. Sau đó dốc ngược chai xuống để tinh dầu nổi bên trên bề mặt, đổ từ từ nước ra ngoài để gạn lấy tinh dầu.

Sử dụng tinh dầu bưởi là một phương pháp rất an toàn nhưng với tình trạng tóc rụng quá nhiều thì tinh dầu bưởi không thể phát huy tác dụng.

Mua tinh dầu bưởi trị rụng tóc ở đâu

Mua tinh dầu bưởi nguyên chất trị rụng tóc tại MuaBanNhanh.com. Xem ngay: Tinh dầu bưởi trị rụng tóc

Uống và điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ

Nguồn: http://chamsocbenh.com/tinh-dau-buoi-tri-rung-toc-389.html