Thiết kế website pro

Mách bạn kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đẹp không thể bỏ qua

Cho dù bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay nghiệp dư, chụp ảnh phong cảnh luôn là một chủ đề rất được quan tâm và có sức hút đặc biệt.Nét đẹp của phong cảnh không cố định mà luôn có sự thay đổi, theo mùa, theo thời gian. Để tránh lưu lại những hình ảnh phong cảnh nhạt nhẽo, đánh mất cái hồn của sự vật và chủ thể, hãy thử thực hiện theo những lời

Cho dù bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay nghiệp dư, chụp ảnh phong cảnh luôn là một chủ đề rất được quan tâm và có sức hút đặc biệt.

Nét đẹp của phong cảnh không cố định mà luôn có sự thay đổi, theo mùa, theo thời gian. Để tránh lưu lại những hình ảnh phong cảnh nhạt nhẽo, đánh mất cái hồn của sự vật và chủ thể, hãy thử thực hiện theo những lời khuyên dưới đây từ trang Exposure Guide. Đó rất có thể là những kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đẹp mà bạn đang cần.

Tạo chiều sâu cho bức ảnh

Khi bạn chụp một bức ảnh phong cảnh, hãy thử tạo cảm giác về chiều sâu cho bức ảnh đó bằng cách lấy nét nhiều yếu tố khác nhau trong hình ảnh. Để làm điều này bạn cần phải sử dụng một khẩu độ nhỏ, từ f/16 - f/22 bởi vì khẩu độ càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh sẽ càng lớn.

Bạn nên đặt máy ảnh kỹ thuật số trên một chân máy để tránh máy bị rung khi chụp và cũng cần lưu ý rằng, khi sử dụng khẩu độ nhỏ hơn có nghĩa ánh sáng sẽ ít hơn khi đi vào thấu kính do đó bạn cần bù sáng cho ảnh bằng cách tăng giá trị ISO hoặc kéo dài tốc độ màn trập, hoặc cả hai.

Sử dụng ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng khá được ưa chuộng khi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số chụp ảnh phong cảnh, giúp có được góc nhìn rộng hơn mang lại cảm giác không gian được rộng mở. Chúng cũng vẫn giúp mang đến chiều sâu cho hình ảnh và cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn vì có nhiều ánh sáng hơn. Chụp ảnh ở khẩu độ f / 16 sẽ làm cho cả chủ thể phía trước và nền phía sau được sắc nét. Hãy nhớ và thử áp dụng để thấy những góc độ thú vị của những bức ảnh.

Sử dụng bộ lọc (Filter)

Để có được những bức ảnh phong cảnh tuyệt vời nhất, bạn có thể sử dụng hai filter. Bộ lọc phân cực giúp mang lại bầu trời xanh sâu hơn và tương phản với màu trắng của những đám mây. Bộ lọc cường độ trung bình ND (Neutral Density Filter) giúp giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính của máy ảnh nhưng không làm thay đổi cân bằng màu sắc. Điều này rất hữu ích vào những ngày trời sáng, khi máy ảnh không thể điều chỉnh tốc độ màn trập chậm (khi bạn muốn chụp sự chuyển động của bầu trời hoặc nước chẳng hạn).

Chụp chuyển động

Nếu bạn đang muốn chụp một dòng nước đang chảy, bạn có thể tạo hiệu ứng nước trắng tuyệt đẹp bằng cách đặt độ phơi sáng dài. Có hai cách để làm điều đó bạn có thể áp dụng. Một là sử dụng chế độ Tv hoặc S, chọn độ phơi sáng là 2 giây hoặc lâu hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng chế độ AV (Aperture-Priority) và chọn một khẩu độ nhỏ như f / 32 (đòi hỏi nhiều ánh sáng hơn). Nếu bạn chụp với ánh sáng ban ngày, bạn phải sử dụng một bộ lọc ND để giảm lượng ánh sáng va vào máy ảnh, và bằng cách này, máy ảnh sẽ có thời gian màn trập lâu hơn. Một Tripod trong trường hợp này cũng rất cần thiết để đảm bảo độ sắc nét cho ảnh chụp.

Sử dụng mặt nước như một tấm gương lớn

Nước trong ánh sáng dịu có thể tạo ra các hiệu ứng phản chiếu rất đẹp. Bạn nên áp dụng loại ảnh này vào trong hai “giờ vàng” đó là thời điểm giờ đầu tiên sau khi mặt trởi mọc và giờ cuối cùng trước lúc mặt trời lặn.

Bạn nên đặt máy ảnh trên một tripod và thiết lập chế độ TV hoặc S (Shutter-Priority). Chọn tốc độ màn trập chậm, máy sẽ đặt khẩu độ phù hợp. Nếu bạn muốn có được hình ảnh sắc nét, bạn có thể đẩy ISO lên mặc dù ISO 125 là một mức khá tốt.

Đừng quên yếu tố con người

Một bức ảnh phong cảnh không có nghĩa chỉ bao gồm cảnh và những vật vô tri vô giác, bạn đừng quên yếu tố con người có thể giúp mang lại một bức ảnh hoàn mỹ.

Sự xuất hiện của một đứa trẻ dễ thương hoặc một cô gái xinh đẹp bên những bông hoa. Bạn có thể áp dụng quy tắc 1/3 và sắp xếp bố cục đặt con người lệch tâm để tạo được hiệu quả tốt nhất. Chọn một tốc độ màn trập nhanh, nếu bạn muốn “đóng băng” hình hoặc một tốc độ màn trập chậm hơn nếu bạn muốn chụp sự chuyển động.

Sử dụng quy tắc một phần ba

Van.vn đã từng giới thiệu bài viết tổng hợp các quy tắc bố cục trong nhiếp ảnh trong đó có nhắc đến quy tắc một phần ba. Theo đó quy tắc này mách bạn hãy tưởng tượng ra bốn đường kẻ, hai đường theo chiều ngang và hai đường theo chiều dọc để tạo ra chín ô trên hình ảnh.

rong một vài trường hợp, việc đặt chủ thể chính ở vị trí trung tâm có thể giúp mang lại hiệu quả tốt, tuy nhiên bạn có thể thử sử dụng quy tắc 1/3 với việc đặt chủ thể lệch tâm tại những điểm giao cắt của các đường thẳng (còn được gọi là “Điểm mạnh”) sẽ giúp tạo được một bố cục hài hòa và dễ chịu với góc nhìn.

Các cài đặt bạn nên áp dụng

Khi chụp ban ngày bạn có thể sử dụng một khẩu độ nhỏ hơn f / 22 để chụp hình ảnh được chi tiết và cực kì sắc nét. Nếu bạn muốn bắt chuyển động của nước hoặc của con người hay các con vật, hãy dùng filter để giảm lượng ánh sáng đi vào và thử nghiệm với tốc độ màn trập. Với dòng nước chảy bạn chọn phơi sáng ít nhất 2 giây, còn chụp sự chuyển động của con người hay động vật hãy bắt đầu với tốc độ màn 1/60. Bạn nên luôn sử dụng chân máy cho việc chụp phong cảnh.

Thiết bị nên dùng

Khi chụp dưới ánh nắng bạn nên dùng một nắp đậy ống kính để tránh bị cháy sáng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một bộ lọc cường độ trung bình ND hoặc bộ lọc phân cực để giảm sự phản xạ và làm nổi bật bầu trời.

Như đã đề cập ở phần trên, một chân máy là thiết bị cần thiết nếu bạn muốn chụp những bức hình sắc nét hay chụp chuyển động. Việc sử dụng đèn flash sẽ giúp các vùng tối được sáng hơn khi chụp phạm vi gần

Với nhiều người, chụp phong cảnh đã trở thành niềm đam mê không thể từ bỏ. Với loại hình nhiếp ảnh này, bạn có thể dành cả ngày trời và đắm mình vào thiên nhiên. Bạn cũng cần rèn luyện tính kiên nhẫn bởi có khi phải đợi chờ rất lâu để có được điều kiện về ánh sáng và bố cục ưng ý và cũng không được nản lòng khi mọi thứ không được như mình mong muốn.

Nhiều bức ảnh chụp phong cảnh tuyệt đẹp đã được chủ nhân của nó dành nhiều thời gian và công sức mới có được và những bức hình đó xứng đáng với những gì bỏ ra. Hy vọng những kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đẹp vừa giới thiệu trên đây cùng sự kiên nhẫn thực hành sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng và tạo ra được những bức ảnh ấn tượng của riêng mình.

Tìm hiểu về cân bằng trắng trong nhiếp ảnh

Là một thiết lập quan trọng trên máy ảnh, cân bằng trắng được hiểu là giúp cảm biến nhận diện chính xác màu sắc trên hình ảnh giúp tạo ra những hình ảnh chân thật. Chúng ta cùng tìm hiểu về cân bằng trắng và lưu ý cần thiết trong bài viết sau.

Cân bằng trắng (WB) được coi là một trong những thiết lập quan trọng nhất của một máy ảnh kỹ thuật số. Lấy ví dụ, bạn muốn chụp được vẻ đẹp của cảnh sóng biển xô bờ với một bầu trời u ám làm nền, nghe có vẻ thú vị? Tuy nhiên nếu bạn không sử dụng các thiết lập cân bằng trắng chính xác của máy ảnh, hình ảnh thu được có thể có màu sắc khác xa so với thực tế. Vì vậy để tạo ra được một hình ảnh đẹp, màu sắc chân thực bạn cần học cách sử dụng hiểu quả các thiết lập cân bằng trắng của máy ảnh kỹ thuật số.

1. Nhiệt độ màu

Để hiểu về cân bằng trắng, trước tiên bạn cần phải hiểu được khái niệm nhiệt độ màu. Nhiệt độ màu là một đặc điểm của ánh sáng nhìn thấy được. Nó cung cấp một phương pháp mô tả những đặc điểm và được đo bằng Kelvin (K). Một ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn sẽ có ánh sáng màu xanh nhiều hơn hoặc giá trị Kelvin lớn hơn so với ánh sáng nhiệt độ thấp hơn. Bảng dưới đây cho thấy nhiệt độ màu của nguồn ánh sáng khác nhau.

2. Ánh sáng ảnh hưởng đến màu sắc như thế nào?

Nếu để ý bạn sẽ nhận thấy một số hình ảnh bị “ám” màu da cam/ vàng nếu được chụp dưới ánh sáng đèn sợi đốt hoặc sẽ bị hơi xanh nếu chụp dưới đèn huỳnh quang. Điều đó xảy ra bởi mỗi nguồn sáng có một nhiệt độ màu khác nhau.

Một máy ảnh kỹ thuật số có thể đo được các màu trong ánh sáng đỏ, xanh lá cây, và màu xanh của quang phổ, như được phản chiếu đến các bộ cảm biến của nó. Một bức ảnh chụp dưới ánh mặt trời giữa trưa có toàn bộ quang phổ của ánh sáng (tạo nên ánh sáng trắng). Dưới những điều kiện này, các màu sắc trong một hình ảnh xuất hiện gần nhất với màu sắc "chuẩn". Một hình ảnh chụp dưới bóng đèn tungsten (một bóng đèn sợi đốt thường dùng trong gia đình) nếu không điều chỉnh cân bằng trắng trên máy ảnh sẽ tạo ra các bóng màu cam xỉn.

Tương tự như vậy, một hình ảnh chụp dưới ánh sáng huỳnh quang sẽ tạo ra ánh sáng hơi xanh. Tuy nhiên, người chụp hoàn toàn có thể thay đổi màu sắc theo hướng mong muốn, miễn là bạn có một sự hiểu biết tốt về máy ảnh kỹ thuật số và các thiết lập trên máy.

3. Tại sao cần điều chỉnh cân bằng trắng?

Các nguồn sáng khác nhau sẽ cho ra các màu sắc khác nhau. Một bức ảnh chụp với cân bằng trắng bình thường trong điều kiện ánh sáng nhân tạo truyền nhiệt độ thấp đến cảm biến của máy ảnh. Ánh sáng này chạm vào các bit màu đỏ của quang phổ, và kết quả là hình ảnh sẽ có màu vàng hoặc cảm xỉn.

Mặc dù đôi mắt của con người có thể tự động điều chỉnh theo ánh sáng khác nhau và nhiệt độ màu sắc để cảm nhận đúng màu sắc, nhưng máy ảnh lại không như vậy, chính vì vậy cần được điều chỉnh để có được màu sắc chính xác cho hình ảnh.

Bằng cách điều chỉnh các thiết lập cân bằng trắng của máy ảnh kỹ thuật số, bạn có thể làm thay đổi ánh sáng hoặc nhiệt độ cần thiết để tạo ra các màu sắc đúng nhất trong một hình ảnh kỹ thuật số.

4. Các thiết lập cài đặt Cân bằng trắng

Auto - Cài đặt tự động giúp điều chỉnh cân bằng trắng tự động theo các điều kiện ánh sáng khác nhau, nhưng bạn có thể thử các chế độ khác để có được kết quả tốt hơn.

Tungsten - Chế độ này được sử dụng cho ánh sáng dưới một bóng đèn nhỏ như đèn sợi đốt và nó thường được sử dụng trong khi chụp trong nhà. Thiết lập Tungsten của máy ảnh kỹ thuật số sẽ giúp giảm nhiệt độ màu trong ảnh.

Fluorescent - Huỳnh quang - Chế độ này được sử dụng để nhận được bức ảnh sáng hơn và ấm hơn trong khi đền bù cho bóng mát của ánh sáng huỳnh quang.

Daylight - Chế độ này dành cho các thiết lập ánh sáng ban ngày bình thường, thích hợp khi chụp ngoài trời. Nhiều máy ảnh không có chế độ Daylight.

Cloudy - Chế độ này là lý tưởng cho khi chụp vào một ngày nhiều mây. Bởi vì nó giúp đối tượng và môi trường xung quanh ấm lên, tạo ra những bức hình đẹp hơn trong điều kiện này.

Flash - Chế độ flash được thiết lập trong điều kiện không có đủ ánh sáng. Chế độ này giúp chọn cân bằng trắng ngay dưới điều kiện ánh sáng thấp.

Shade – Một địa điểm bóng râm thường tạo ra hình ảnh mát hoặc xanh hơn, do đó bạn cần làm nóng môi trường xung quanh trong khi chụp đối tượng bị bóng đổ.

5. Cân bằng trắng bằng tay

Mặc dù các thiết lập bên trên sẽ giúp bạn cân bằng trắng tốt hơn, cho kết quả khá chính xác nhưng bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh cân bằng trắng bằng tay (Manual White Balance)

Điều chỉnh cân bằng trắng bằng tay sẽ giúp bù đắp cho các điều kiện ánh sáng thay đổi. Trong một ngày cường độ ánh sáng liên tục thay đổi vì vậy bạn cũng cần điều chỉnh cần bằng trắng thường xuyên khi chụp ở nhiều thời điểm trong ngày. Bạn có thể điều chỉnh các thiết lập trên máy ảnh bằng tay với một đối tượng màu trắng làm điểm tham chiếu. Thực hiện điều này để “hướng dẫn” cho máy ảnh biết cách nhận biết màu trắng trong một cảnh chụp.

Để tự cài đặt cân bằng trắng, đầu tiên bạn hướng camera đến một đối tượng màu trắng, thiết lập độ phơi sáng và lấy nét. Sau đó kích hoạt cân bằng trắng trên đối tượng, máy ảnh sẽ nhận biết được các thiết lập này. Tuy nhiên ở những môi trường khác thì bạn lại cần thực hiện lại thao tác này cho phù hợp.

Kết luận

Nhiều người cho rằng những thiết lập mặc định trong máy chỉ dành cho những người không chuyên, tuy nhiên trên thực tế có nhiều trường hợp bạn không thể đủ thời gian dành cho việc điều chỉnh mọi thứ bằng tay. Cũng nên nhớ rằng việc sử dụng các chế độ có sẵn trong máy sẽ dạy cho bạn về nhiếp ảnh và thiết lập lý tưởng trong các điều kiện khác nhau. Nếu chưa thành thạo bạn có thể sử dụng chế độ tự động, sau đó điều chỉnh các thiết lập bằng tay.

Một số lưu ý khi chụp ảnh ngược sáng

Thời điểm chụp ảnh, chế độ sáng, cách lấy nguồn sáng và cài đặt thông số kỹ thuật là những việc cần làm để có được tấm ảnh ngược sáng đẹp như ý muốn.

Chụp ảnh ngược sáng là một thử thách lớn ngay cả với những thợ ảnh chuyên nghiệp. Để có được một bức ảnh ngược sáng đẹp, bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây.

Thời điểm chụp ảnh

Lưu ý đầu tiên để giúp có được một bức ảnh ngược sáng đẹp chính là chọn thời điểm chụp ảnh hợp lý. Tốt nhất bạn nên chọn những thời điểm có mặt trời nhưng ánh nắng không quá gay gắt như lúc bình minh hay hoàng hôn, tương ứng thời gian chụp là trước 7h30 sáng hoặc sau 4h30 chiều. Khung thời gian giữa mùa hè và mùa đông có thể thay đổi đôi chút.

Chế độ sáng của máy ảnh

Chế độ phù hợp nhất cho máy ảnh khi chụp ảnh ngược sáng là Spot Metering (đo sáng trên từng điểm ảnh). Chế độ này giúp máy ảnh tập trung đo độ sáng trên chủ thể và giúp ảnh không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng bên ngoài. Mức độ phơi sáng phù hợp là từ 2/3 đến 1 Ev.

Cách lấy nguồn sáng và điều chỉnh hướng

Nếu ảnh của bạn theo phong cách silhouette thì bạn nên chụp ngược chính diện nguồn sáng. Nếu bạn muốn chủ thể nhìn rõ mặt trong bức ảnh thì bạn có thể áp dụng một số cách như để chủ thể xuất hiện sau một tán cây, sau đó mới đến nguồn sáng, hoặc sử dụng những công cụ chuyên dụng như gương hắt sáng. Bạn nên hạn chế sử dụng đèn Flash, tuy nhiên trong một vài trường hợp, đèn Flash cũng có tác dụng khá tốt giúp tăng độ sáng cho chủ thể.

Cài đặt thông số kỹ thuật

Việc cài đặt thông số kỹ thuật của máy ảnh phụ thuộc vào mục đích chụp ảnh của bạn. Nếu bạn muốn chụp một bức ảnh tập trung nhiều vào chủ thể chính, bạn nên để khẩu độ máy ảnh lớn ở mức từ f/1.4 trở lên. Nếu bạn muốn chụp cả khung cảnh xung quanh, bạn để khẩu độ nhỏ f/22, f/16, f/11.

Làm chủ ánh sáng

Khi chụp ảnh ngược sáng, bạn sẽ gặp hiện tượng những quầng sáng xuất hiện khi bạn chớp ảnh. Hiện tượng này có tên chuyên môn là lens flare. Nếu bạn tận dụng hiện tượng này một cách khéo léo, ảnh của bạn sẽ vô cùng đẹp và lãng mạn. Tuy nhiên, nếu bạn không làm chủ được ánh sáng, ảnh của bạn nhìn sẽ loang lổ và mất thẩm mỹ.

Để làm chủ được hiện tượng lens flare, bạn cần một quá trình luyện tập lâu dài.

>> Máy ảnh 

Nguồn: http://mayanhkythuatso.vn/mach-ban-ky-thuat-chup-anh-phong-canh-dep-khong-the-bo-qua-140.html